Home / Chia Sẻ / Kinh nghiệm chọn cần câu, máy câu cá tốt nhất

Kinh nghiệm chọn cần câu, máy câu cá tốt nhất

Kinh nghiệm chọn cần câu, máy câu cá tốt nhất
5 (100%) 2 votes

Kinh nghiệm chọn cần câu, máy câu cá thực sự rất quan trọng vì đôi khi nếu chọn cần hoặc máy kém cũng có thể dẫn đến các cần thủ giật hụt cá, dòng cá khó khăn. Thậm chí còn gãy cần.

Kinh nghiệm chọn cần

Chất liệu làm cần câu cá:

Hiện tại trên thị trường có 2 loại chất liệu tốt nhất để làm cần câu cá đó là sợi Graphite và sợi thủy tinh. Đôi lúc là sự kết hợp của cả 2 chất liệu. Đặc tính của 2 chất liệu này cũng có khác nhau một chút.

Chất liệu làm cần Graphite hay còn gọi là cacbon

Với đường kính 0,005 đến 0,01mm là các sợi rất mỏng và chủ đạo là các nguyên tử carbon nên đôi lúc anh em vẫn hay gọi là cần cacbon. Với sự liên kết các tinh thể làm cho sức mạnh của cần Graphite rất lớn so với kích thước. Hãy tưởng tượng vài nghìn sợi được bện xoắn để tạo thành một sợi. với những đặc tính cơ bản như độ bền cao, trọng lượng nhẹ nên sợi cacbon được sử dụng nhiều trong những sản phẩm mang tính công nghệ hay thời đại như hàng không, quân sự, thể thao…

Để đánh giá được dòng cần câu cá nào tốt hơn trong các dòng sử dụng Graphite thường có một thông số là độ Modulus. Đây là thước đo độ cứng hay độ cứng so với trọng lượng thanh cacbon. Với những chiếc cần có độ Modulus cao hơn đồng nghĩa với sức mạnh của cần tốt hơn, tốc độ cũng cao hơn nữa. Hiện tại trên thị trường bạn có thể thấy rất nhiều loại cacbon như HR40, T300, IM6, M8, M40, M40J, M46J,M55… với 35msi nghĩa là 35 triệu pounds trên 1inch cacbon. Tóm lại tùy theo hiệu năng mong muốn của các cần thủ nhưng đánh giá cơ bản là một cần câu càng có Modulus cao thì càng tốt.

Chất liệu làm cần bằng sợi thủy tinh

 Loại chất liệu này thường được sử dụng cho những anh em mới học câu với ưu điểm giá rẻ, độ bền cao ngược lại thì cũng có những khuyết điểm về trọng lượng nặng, độ nhạy thấp

Độ dài cần câu cá:

Độ dài cần câu cũng là một điểm đáng lưu tâm khi lựa chọn cần câu cá. Vấn đề này phụ thuộc khá nhiều vào thói quen câu của bạn. Bạn hay câu đầu cần, hay câu xa, hay câu cá lớn hay câu cá nhỏ. và đặc biệt độ dài cần liên quan đến khả năng quăng mồi câu ra xa bao nhiêu.

Thường nếu bạn hay câu cá lớn thì nên lựa chọn cần dài, nếu bạn câu sát đáy biển nên lựa chọn cần dài 3m, Câu trên thuyền không phải quăng mồi xa bạn nên lựa chọn cần ngắn hơn từ 2,5 – 3m. Với những cần thủ hay câu bờ biển để quăng được mồi xa nhất và dễ giật nhất nên chọn cần có chiều dài từ 3-5m. với những anh em lựa chọn câu ở hồ, ao thì cũng lựa chọn tương tự nhưng đa phần nên dùng cần trên dưới 3m để câu xa cũng như câu đầu cần.

Trọng lượng của cần câu cá:

Trọng lượng cần câu cá phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu tạo nên cần câu, với chất liệu carbon cần thường nhẹ hơn sợi thủy tinh. việc chọn cần nhẹ giúp cho việc cầm cần thời gian lâu không bị mỏi và khả năng linh động hơn khi giật cá và nhẹ nhàng hơn khi dòng cá. Đương nhiên còn phụ thuộc cả vào trọng lượng máy câu cá cũng như tư thế cầm cần. nếu kinh tế hạn hẹp bạn phải lựa chọn dòng cần thủy tinh với trọng lượng lớn thì bạn nên có giá đỡ và học cách cầm cần cho phù hợp để buổi đi câu không quá mệt mỏi

Nhìn một cần thủ với chiếc cần cong vút để dòng cá thực sự rất hấp dẫn và đây cũng là cảm hứng cho rất nhiều anh em thích bộ môn câu cá này. Được biết đến với thông số action. Đây là một thông số mang tính trìu tượng cao vì rất khó có thể đo đạc được nó được coi giống như độ phản hồi của cần câu. Việc biết được thông số này sẽ liên quan đến độ nhạy khi giật cá và cách dìu cá vào bờ. Đại khái cá nhỏ bạn chọn độ cong cần càng lớn.

Độ cong của cần câu cá:

Nhìn một cần thủ với chiếc cần cong vút để dòng cá thực sự rất hấp dẫn và đây cũng là cảm hứng cho rất nhiều anh em thích bộ môn câu cá này. Được biết đến với thông số action. Đây là một thông số mang tính trìu tượng cao vì rất khó có thể đo đạc được nó được coi giống như độ phản hồi của cần câu. Việc biết được thông số này sẽ liên quan đến độ nhạy khi giật cá và cách dìu cá vào bờ. Đại khái cá nhỏ bạn chọn độ cong cần càng lớn.

Có thể giải thích nôm na:

S ( chậm ): có thể làm cong cần đến gần cán

M, MF ( trung bình, trung bình mạnh ) có thể làm cong cần tới mức giữa

EF, F ( Nhanh, rất nhanh) chỉ có thể cong cần khoảng 1/4 đến 1/3 tính từ ngọn cần

  • EF, F (Extra Fast, Fast): Cần chỉ cong đến khoảng ¼-1/3 cần tính từ ngọn
  • M (Medium, Moderate): Cần cong tới mức giữa
  • S (Slow): Cần cong tới gần cán

Tay cầm và khoen cần câu:

Trong cần câu khoen câu giống như tay nối giữa cước và cần. những chiếc khoen có tác dụng để cho dây câu được ra vào dễ dàng hơn và cũng có tác dụng chịu trọng tải, điều hướng khi dòng cá. Thường các khoen câu được làm từ chất liệu kim loại hay nhựa cứng. khoen câu thường đi đồng bộ với các loại máy câu. thường có 2 dạng là các khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng về gần tay cầm khoen càng to ( thường với những loại khoen máy ngang )

Máy câu cá trong cần câu cá:

Với những cần thủ chuyên nghiệp máy câu là bộ phận rất quan trọng nó có tác dụng rất lớn trong việc dìu dắt cá và khi quăng mồi. Máy câu hiện tại có 3 dạng máy ngang, máy dọc và máy kết hợp ngang dọc.

Hướng dẫn chọn máy câu

 Cần câu cá máy ngang:

Thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp với sở thích dằng co với những con cá lớn trong thời gian dài ( loại máy câu này rất được chuộng khi câu trên biển )

Đặc tính máy ngang vận hành bằng cách kéo tuột dây làm quay ổ cước khi quăng mồi, nên sẽ thích hợp với những loại mồi nặng nếu muốn câu xa. Với loại máy này với sự rèn luyện thường xuyên bạn có thể quăng mồi xa với độ chính xác cao. Với đặc tính dây câu thu trực tiếp từ ổ máy nên khả năng chống chọi với cá to tốt hơn.

Cần câu cá máy dọc:

Máy dọc thường được lựa chọn để câu cá nhỏ, được thiết kế với ô cuốn dây thông thoáng, dây được tuôn xả khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh được rối dây. máy dọc có bộ phận chống quay ngược và ta cũng cần lưu ý khi lựa chọn là cuộn dây bên trái hay bên phải cho phù hợp.

Máy kết hợp ngang và dọc:

Loại máy này có đặc điểm là phần trước che ổ máy. khi bấm nút để quăng mồi thì ổ cước mới chuyển động. Loại máy này thích hợp với người mới tập câu vì sự đơn giản về cấu trúc và dễ dang sử dụng

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn cần và máy câu mà Câu cá edu muốn chia sẻ đến các bác. Cảm ơn các bác đã quan tâm!

Comments

comments

Incoming search terms:

  • can cau may tot
  • may cau ca nhat
  • Cần câu cá bằng máy
  • chon cân câu đawa gia chung
  • giá cần câu lure máy dọc